โปรแกรม Sculptra คืออะไร ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจนได้อย่างไร

โปรแกรม Sculptra คืออะไร ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจนได้อย่างไร

โปรแกรม Sculptra ตัว TOP ของงานผิวที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

การดูแลผิวในยุคที่ชีวิตเร่งรีบ มีมากมายหลากหลายวิธีทั้งฉีดผิว รับประทานวิตามินบำรุงผิว เข้าสปา ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่สาวๆ หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สิ่งที่เป็นนวัตกรรมที่นับว่าเป็นสิ่งใหม่สุดๆในเมืองไทยและมีงานวิจัยรองรับว่าสามารถกระตุ้นคอลลาเจนได้จริง ในเวลานี้คือผลิตภัณฑ์ Sculptra ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดจากบริษัทกัลเดอร์มา ที่เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเกี่ยวกับการดูแลผิวหนังและโรคผิวหนังรวมไปถึงด้านสุขภาพและความงาม ซึ่งมีผลิตภัณฑ์มากมายและได้ผลลัพธ์ที่ดี เพื่อให้เข้ากันกับความต้องการของกลุ่มผู้มีปัญหาผิวที่หลากหลายมากขึ้น และยังสามารถใช้กับกลุ่มผู้ป่วยที่สูญเสียไขมันบนใบหน้าได้

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล
 

โปรแกรม Sculptra คืออะไร? เหมาะกับใคร? ดีอย่างไร?

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

โปรแกรม Sculptra คืออะไร?

โปรแกรม Sculptra เป็นอนุภาคของกรด Poly-L-Lactic (PLLA) คือ สารกระตุ้นคอลลาเจนที่สามารถเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อ ในร่างกายของมนุษย์ และสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เนื่องจากย่อยสลายเป็น H2O, Co2 และ Lactic acid ซึ่ง Sculptra จัดอยู่ในกลุ่ม Collagen Biostimulator เป็นสารที่สามารถใช้ในการฉีดกระตุ้น ให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของตัวเองในชั้นผิว ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว โดยทำให้ผิวแน่นอิ่มฟู ยกกระชับบริเวณผิวหย่อนคล้อย ทั้งยังช่วยในการปรับปรุงคุณภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งที่รัสภูมิจะมีการออกแบบการฉีดรายบุคคล โดยวินิจฉัยจากข้อจำกัดของร่างกายของแต่ละบุคคล หลังจากการที่ตัวยาออกฤทธิ์ใต้ชั้นผิวทั่วใบหน้าแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นการสร้างความแน่นยกกระชับของผิวใบหน้า ให้ได้ความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ

คอลลาเจนนับเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง ซึ่งมีสัดส่วนในผิวหนังสูงถึง 80%-90% ทั้งยังเป็นโครงสร้างสำคัญของเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังกระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น รวมทั้งข้อ โดยการทำโปรแกรม Sculptra จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวชั้นลึก เพิ่มความสว่างกระจ่างใสให้กับผิวหน้า ลดและกำจัดริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งยังช่วยยกกระชับใบหน้าให้มีความเต่งตึงมากยิ่งขึ้น

ในร่างกายคนเราประกอบด้วย คอลลาเจนหลากหลายชนิด ซึ่งชนิดที่สำคัญและเราสามารถพบได้บ่อยมีด้วยกัน 5 ชนิด คือ

1.คอลลาเจน Type1 เป็นคอลลาเจนที่พบได้มากที่สุดในร่างกายของคนเราพบมากในผิวหนังและเส้นเอ็นเป็นคอลลาเจนที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูง

2.คอลลาเจน Type2 เป็นคอลลาเจนที่มีเส้นใยที่หลวมกว่าType1 พบมากอยู่ในกระดูกและข้อต่อ

3.คอลลาเจน Type3 เป็นคอลลาเจนที่พบมากในผิวหนังและหลอดเลือด แต่มีความแข็งแรงไม่เท่ากับคอลลาเจน Type1

4.คอลลาเจน Type2 เป็นคอลลาเจนที่พบได้ในชั้นผิวหนังต่างๆ

5.คอลลาเจน Type2 เป็นคอลลาเจนที่พบได้ ดวงตา ผิวหนัง ผม และ รกเด็ก

โปรแกรม Sculptra เป็น collagen stimulator ตัวแรกของโลกและเป็นตัวเดียวที่ผ่านการรับรองจาก US FDA ในสหรัฐอเมริกาและถูกใช้ทั่วโลกตั้งแต่ปี 1999 และได้รับ อย. ไทยในปี 2023 อีกในสหรัฐอเมริกาและถูกใช้ทั่วโลกตั้งแต่ปี 1999 ทำให้มั่นใจได้ว่าโปรแกรม Sculptra มีความปลอดภัยสูง มีงานวิจัยรองรับมากกว่า 50 งานวิจัย อีกทั้งยังมีกลุ่มตัวอย่างในการทำการทดลองกว่า 1,000 ราย ที่เป็นผู้รับรองเรื่องประสิทธิภาพความพึงพอใจและความปลอดภัย ไม่ตกค้างในร่างกายโดยโปรแกรม Sculptra เป็นโปรแกรมที่สามารถสลายออกได้หมด ไร้ซึ่งผลข้างเคียง ถูกใช้อย่างกว้างขวางมาแล้วกว่า 20 ปีในกว่า 40 ประเทศทั่วโลกนอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ระดับโลกกว่า 50 ฉบับทั่วโลก

ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำโปรแกรม Sculptra ยังแลดูเป็นธรรมชาติแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างต่อเนื่อง เหมาะแก่ผู้ที่ใช้หน้าในการทำงานบ่อยๆ ที่ไม่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนคนรอบข้างตกใจ

โปรแกรม Sculptra ถ้าฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องจึงนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดผล หรืออาการข้างเคียงใดๆ ให้เป็นกังวล หลังทำการรักษาเสร็จอีกด้วย

โปรแกรม Sculptra เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับใคร ? ผู้ที่เข้ารับบริการจะต้องมีสภาพผิวแบบใด ?

Sculptra เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย มีความไม่กระชับ ทั้งยังมีริ้วรอยที่เห็นได้ชัดซึ่งมักเป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นได้ตามวัยเนื่องจากโปรแกรม Sculptra นั้นเมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกายแล้วจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการผลิตคอลลาเจนธรรมชาติของจากตัวเองให้คอลลาเจนในร่างกายมีเพิ่มมากขึ้นรวมถึงโปรแกรม Sculptra ยังเข้าไปช่วยในการฟื้นฟูโครงสร้างภายในของผิวในชั้นลึกเพื่อให้ผิวในชั้นโครงสร้างมีความแข็งแรงขึ้น ช่วยทำให้ผิวแลดูยกกระชับขึ้น ดูแน่นอิ่มฟูมากขึ้น ทั้งยังช่วยในการคืนความอ่อนเยาว์และโปรแกรม Sculptra ยังมีคุณสมบัติในการปรับปรุงคุณภาพของผิวให้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย

• โปรแกรม Sculptra ซึ่งจึงถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของคนกลุ่มที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้

• โปรแกรม Sculptra ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์จากการฉีดที่ยาวนานต่อการฉีดหนึ่งครั้ง

จากการวิจัยพบว่าโปรแกรม Sculptraเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถคงผลลัพธ์บนใบหน้าได้ยาวนานถึง 2 ปี ซึ่งนับว่าเป็นการคงผลลัพธ์ที่นับว่ายาวนานเป็นอย่างมาก

ลักษณะของการบรรจุขวดของโปรแกรม Sculptra

• โปรแกรม Sculptra จะบรรจุมาด้วยขวดที่ปราศจากเชื้อ

• โปรแกรม Sculptra จะมาในรูปแบบ dried powder หรือแบบผง

โปรแกรม Sculptra ต่อ 1 ขวด จะประกอบไปด้วย

• Poly-L-lactic acid - 150 mg เป็นสารประกอบหลักที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย

• Sodium Carboxymethylcellulose - 90 mg ส่วนประกอบที่ส่งผลในการทำละลาย ทำให้เมื่อละลาย โปรแกรม Sculptra แล้วได้ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะที่พร้อมใช้

• Mannitol - 127.5 mg ส่วนประกอบที่ส่งผลให้การบรรจุเป็นการบรรจุแบบสุญญากาศ

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

กระบวนการและหลักการทำงานของโปรแกรม Sculptra ?

โปรแกรม Sculptra เป็นอนุภาคของกรด Poly-L-Lactic (PLLA) ที่ถูกผสมด้วย sterile water แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต้องทำการฉีดผิวด้วยโปรแกรม Sculptra ลงที่ผิวหนังชั้นลีกหรือ Subcutaneous โดยหลังทำการทำโปรแกรม Sculptra ผิวจะดูเติมเต็มขึ้นทันทีหลังทำการฉีด เนื่องจากปริมาตรน้ำที่ฉีดเข้าไปจะยังคงอยู่ที่บริเวณใต้ผิวหนัง หลังจากฉีด 2-3 วัน น้ำและส่วนประกอบต่างๆ จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย โดยจะเหลือเพียงแค่อนุภาคของโปรแกรม Sculptra ทำให้อาจจะเห็นร่องลึกและริ้วรอยกลับมาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ผิวใต้ผิวได้ดูดซึมน้ำไปแล้ว หลังจากนั้น ตัวยาของโปรแกรม Sculptra จะเริ่มทำงานและกระตุ้นผ่านระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วยวิธีการดึงเซลล์ Macrophages มาเพื่อล้อมรอบอนุภาคของโปรแกรม Sculptra จำนวนมาก โดยจะมีการส่งสัญญาณให้เซลล์ Fibroblast เข้ามารวมตัวกันมากขึ้น Fibroblast จึงเป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่เป็นตัวสร้างเส้นใยคอลลาเจนทั้งยังเป็นส่วนประกอบหลักของโครงสร้างผิวหนัง

จึงทำให้ผิวมีความแข็งแรง และกระชับมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป จากนั้นอนุภาคของ โปรแกรม Sculptra จะค่อยๆ สลายหายไปเหลือไว้เพียงเส้นใยคอลลาเจนที่เข้ามาสะสมแทน เพื่อช่วยฟื้นฟูเพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้างผิวหนังในระยะยาว ช่วยยกกระชับใบหน้าทั้งยังฟื้นฟูคุณภาพผิวได้อย่างยาวนานถึง 25 เดือน

เมื่อเวลาผ่านไปบวกกับอายุที่มากขึ้น โครงสร้างของใบหน้า และผิวหน้ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?

โครงกระดูกบนใบหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปทรงตามการสลายของกระดูก หรือที่เรียกว่า Volume loss จะมีการสูญเสียปริมาตรบนใบหน้า จากการกร่อนหายไปตามกาลเวลา ส่งผลให้ใบหน้าตอบและไม่สดใส ที่สำคัญด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น กระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกายจะเริ่มลดลง โดยปกติแล้วจะเริ่มสร้างได้น้อยลงตั้งแต่อายุเริ่มเข้าสู่วัย 20 ปีและเมื่ออายุถึงวัย 45 ปี คนเราจะเริ่มสูญเสียคอลลาเจนในผิวปีละ 1- 2% การสร้างคอลลาเจนในผิวจะยิ่งเริ่มลดน้อยลง จึงทำให้สังเกตเห็นได้ชัดว่าผิวมีความหย่อนคล้อย ไม่กระชับเหมือนเดิม ซึ่ง Sculptraหรือ Original Collagen Biostimulator เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนในร่างกายของตัวเองตามธรรมชาติให้เพิ่มมากขึ้น โดยตามผลการวิจัยจะสามารถกระตุ้นให้เกิดการผลิต Collagen type1 สูงถึง 66.5% หลังจากฉีด Sculptra ไปแล้ว 3 เดือน

เนื่องจากคอลลาเจนนั้นนับเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการพยุงโครงสร้างของ ผิวหากคอลลาเจนลดลงจะทำให้ผิวหย่อนคล้อย และเสียรูปทรงได้

ต้องใช้ปริมาณตัวยาเท่าไร ในการทำโปรแกรม Sculptra 1 ครั้ง ?

จากผลการวิจัยตัวยา Sculptra โดยการทดลองจากกลุ่มตัวอย่างแล้ว ความพอดีของการใช้ตัวยาโปรแกรม Sculptra แนะนำให้ใช้ ตัวยา 1 Vial ต่อช่วงอายุคนไข้10 ปี หรือตามการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยสามารถปรึกษาพูดคุยเรื่องการใช้ปริมาณตัวยาที่เหมาะสมกับตนเองได้ ก่อนการให้บริการกับคนไข้

วิธีการใช้ตัวยาโปรแกรม Sculptra จะต้องผสมตัวยาก่อนใช้เสมอ เนื่องจากตัวยาจริงๆ จะเป็นแบบสุญญากาศ และวิธีผสมที่เป็นสากลมีดังนี้

1.เติม sterile water ปริมาณ 5 ml ลงในขวด โดยในขั้นตอนนี้จะต้องค่อยๆ ฉีด sterile water ไปที่บริเวณผนังขวด ช้าๆ อย่างเบามือ

2.เมื่อเรียบร้อยให้ทำการเขย่าขวดแรงๆ โดยการจับขวดให้จับบริเวณฝาและก้นขวดพร้อมกันจึงเขย่า

3.ให้เขย่าแรงๆ เป็นเวลา 1 นาที หรือนับ 1-60 จนสารละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

4.เติม sterile water ลงไปเพิ่มอีก 3 ml ด้วยการฉีดลงไปที่ผนังขวดช้าๆ อย่างเบามือเช่นเดิม

5.กลับขวดไปมา 15 วินาที ก็จะได้ปริมาตรรวมของโปรแกรม Sculptra ที่ 8 ml

6.สังเกตว่าตัวยาโปรแกรม Sculptra เป็นเนื้อเดียวกันแล้วหรือยัง หากยังไม่เป็นเนื้อเดียวกันสามารถเขย่าต่อได้ หากเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว แปลว่าผลิตภัณฑ์พร้อมใช้แล้ว ไม่ต้องกังวลหากตัวยาโปรแกรม Sculptra ที่ผสมแล้วจะมีฟองเล็กน้อย สามารถใช้ได้ตามปกติ

7.จากการผสมสามารถเพิ่ม lidocaine ลงไปได้อีกปริมาณ 2 ml จะรวมตัวยาโปรแกรม Sculptra อยู่ที่ 10 ml

หลังจากผสมตัวยาแล้วสามารถเก็บไว้ได้ถึง 3 วัน ก่อนทำการฉีดทั้งนี้ตัวยาจะต้องยังไม่ผสม lidocaine เท่านั้น

โปรแกรม Sculptra จะเห็นผลหลังจากการฉีดนานเท่าไร ?

ผลลัพธ์หลังการฉีดโปรแกรม Sculptra จะค่อยๆ เห็นผลที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงหลังจากการฉีดประมาณ 2 – 3 สัปดาห์เป็นต้นไป โดยจากผลการวิจัยผลิตภัณฑ์ Sculptra พบว่าจะสามารถกระตุ้นให้เกิดการผลิต Collagen type1 สูงถึง 66.5%หลังจากฉีดไปแล้ว 3 เดือน ซึ่ง collagen type 1 ที่เป็นคอลลาเจนที่ทำให้ผิวหน้าสวย ไร้ริ้วรอย และดูดีขึ้นนั้นจะเป็นคอลลาเจนที่สร้างขึ้นจากชั้นใต้ผิวของเราเอง จึงเป็นคอลลาเจนที่ดีที่สุดที่ร่างกายของเราต้องการมากที่สุดเช่นกัน

ขั้นตอนการทำโปรแกรม Sculptra

1.ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการทำโปรแกรม Sculptra เพื่อทำการประเมินสภาพผิวในเชิงลึก ทั้งในส่วนของจำนวนปริมาณ

2.ทำความสะอาดผิว ก่อนการทำโปรแกรม Sculptra ควรทำความสะอาดใบหน้าเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกหรือความมันบนใบหน้าให้เรียบร้อยก่อน

3.แปะยาชา ใช้เวลาประมาณ 45 นาที เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์ หลังจากนั้นแพทย์ทำการเตรียมยาให้อยู่ในรูปแบบ Active form เพื่อพร้อมใช้งาน

4.ลงมือทำโปรแกรม Sculptra โดยการฉีดเข้าผิว โดยใช้เทคนิคการฉีดเฉพาะ เพื่อให้ยาลงลึกไปสู่ใต้ชั้นผิว ซึ่งเป็นวิธีทำโปรแกรม Sculptra ที่กระตุ้นคอลลาเจนได้ดีที่สุด

5.ประคบเย็น หลังจากการฉีดควรจะประคบเย็นเพื่อรักษารอยเข็มให้จางลงโดยจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลเพื่อความปลอดภัย จากนั้นแนะนำให้นวดบริเวณที่ฉีดวันละ 5 ครั้ง ครั้งละ 5 นาที เพื่อให้ยากระจายตัวทั่วๆ

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

การรักษาด้วยโปรแกรม Sculptra กี่ครั้ง จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่เป็นที่น่าพอใจ ?

โดยทั่วไปควรจะทำโปรแกรม Sculptra จำนวน 2 – 3 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและได้ผิวที่สวยเป็นที่น่าพอใจ

การทำโปรแกรม Sculptra ควรฉีดห่างกันแต่ละครั้งนานเท่าไร ?

เว้นระยัหลังจากการฉีดในแต่ละครั้งประมาณ 4 – 6 สัปดาห์ เพื่อผลลัพธ์ที่คงอยู่ยาวนานและให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น หลังทำการรักษา ดูแลผิวการทำโปรแกรม Sculptra มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ?

• อาการทั่วไปหลังการทำโปรแกรม Sculptra จะเกิดขึ้นในช่วง 1-2 วันแรกจึงจะจะหายไปเองตามธรรมชาติหลังจากนั้นจะมีเพียงอาการบวม แดง หรือมีอาการปวดเพียงเล็กน้อย

• หากมีผลข้างเคียงอื่นๆ จะไม่ได้เป็นผลข้างเคียงที่มีอาการรุนแรง ในบางราอาจคลำเจอตุ่มนูน หรือก้อนเล็กๆ บริเวณใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ต้องกังวล เนื่องจากอาการดังกล่าว จัดเป็นอาการปกติ หลังจากได้รับการทำโปรแกรม Sculptra

หากกังวล สามารถให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ทำการรักษา นวด หรือคลึง เน้นในบริเวณที่ฉีดได้ เพื่อให้อนุภาคของ Sculptra ที่ได้รับฉีดไปนั้นไม่เกาะตัวกันกลุ่มก้อน นอกจากนี้ Sculptra ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

เนื่องจาก Sculptra จัดเป็น collagen biostimlator ตัวแรกของโลกและตัวเดียวที่ผ่านการรับรองจาก US-FDA จึงเป็นการตอกย้ำความมั่นใจ ในเรื่องของความปลอดภัย เมื่อนำมาใช้กับผิวหน้ารวมทั้งร่างกายมนุษย์ได้

ต้องมีอายุเท่าไร จึงจะสามารถทำโปรแกรม Sculptra ได้ ?

สามารถเข้าทำโปรแกรม Sculptra ได้ตั้งแต่อายุ 20 ปี เป็นต้นไปเลย เนื่องจากตามที่กล่าวข้างต้นว่าคอลลาเจนของคนเราจะเริ่มลดลงเมื่อก้าวเข้าสู่วัย 20 โดยประมาณ ดังนั้นเมื่อคอลลาเจนบนผิวหนังเริ่มลดลง จึงต้องทำการเพิ่มคอลลาเจนเพื่อทนแทนคอลลาเจนที่สูญเสียไปเพื่อคงสภาพผิวให้ดูยืดหยุ่น เต่งตึงอยู่ตลอด ยิ่งเริ่มทำโปรแกรม Sculptra ยิ่งเป็นการยืดอายุผิวให้คงสภาพได้ยาวนาน

และสำหรับผู้ที่เริ่มมีอายุโปรแกรม Sculptra จะช่วยในการเข้าไปเติมเต็มคอลลาเจนที่เริ่มลดลงไป อาจะไม่ได้สร้างคอลลาเจนได้ดีและเร็วเท่าคนที่มีอาแต่คอลลาเจนจะค่อยๆสร้างขึ้นแลคงสภาพให้มากที่สุดเท่าที่ตัวยาโปรแกรม Sculptraและผิวหนังของคนเราจะทำได้

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

โปรแกรม Sculptra เหมาะกับใครบ้าง ?

• ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย

• ผู้ที่ผิวไม่เต่งตึงเหมือนตอนวัยเยาว์ที่ต้องการคืนความอ่อนเยาว์

• ผู้ที่ผิวขาดความยืดหยุ่นไม่กระชับ

• ผู้ที่มีกรอบหน้าไม่ชัด

• ผู้ที่มีริ้วรอยที่เห็นได้ชัดซึ่งเกิดขึ้นตามวัย

• ผู้ป่วยที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติอย่างยาวนาน

ใครไม่เหมาะกับการทำโปรแกรม Sculptra ?

• ผู้ที่มีประวัติการเกิดคีลอยด์หรือมีแผลเป็นนูน

• ผู้ที่มีประวัติเคยแพ้ชนิดรุนแรง (Anaphylaxis)

• ผู้ที่มีการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือเกิดการอักเสบในตำแหน่งที่ทำ

• ในระหว่างตั้งครรภ์ ให้นมบุตร

วิธีการเตรียมตัว เมื่อเข้ารับการทำโปรแกรม Sculptra

• ก่อนที่จะเข้ารับการรักษาด้วยโปรแกรม Sculptra

• ไม่ควรฉีดหรือทำการรักษาใบหน้าหรือผิวหน้าด้วยหัตถการชนิดอื่นๆ 2 – 4 สัปดาห์

• หยุดการใช้ยาแก้ปวด กลุ่มยาแอสไพริน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการฉีดเพื่อป้องการอาการพกช้ำ

• งดวิตามินที่เป็นสาเหตุทำให้เลือดหยุดไหลยากเช่น วิตามินอี น้ำมันปลาเป็นต้น เป็นเวลา 2 สัปดาห์

• ผู้มีโรคประจำตัวร้ายแรง หรือมีความกังวลใจควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนเข้าทำโปรแกรม Sculptra

• งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วัน ก่อนเข้าทำโปรแกรม Sculptra

• ดูแลสุขภาพร่างกายอยู่ในสภาพปกติแข็งแรงดี

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

วิธีดูแลตัวเองหลังจากการรักษาด้วยโปรแกรม Sculptra เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ?

• หลังจากการฉีดคนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

• ไม่จําเป็นต้องนอนพักฟื้น หากมีอาการเจ็บสามารถประคบเจลเย็นบริเวณที่ทำโปรแกรม Sculptra ได้

• เพื่อช่วยลดอาการบวมควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า การอบซาวน่า การอบไอน้ำเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง

• ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดและแสงยูวีจนกว่าอาการบวมและแดงที่มีจะหายไป

• ไม่ควรเข้ารับบริการหัตถการชนิดอื่นๆ หลังจากเข้ารับบริการโปรแกรม Sculptra ประมาณ 2-4 สัปดาห์

• หลังจากเข้ารับบริการโปรแกรม Sculptra ควรนวดบริเวณที่ฉีดเพื่อให้ สาร PLLA กระจายตัวไปทั่วบริเวณใบหน้าและช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในบริเวณที่ทำโปรแกรม Sculptra

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ฉีดกระตุ้นสร้างคอลลาเจน (Sculptra)

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

วิธีการนวดหลังจากการทำโปรแกรม Sculptra ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ใช้นิ้วหัวแม่มือนวดบริเวณขมับทั้ง 2 ข้างและใช้กำปั้นค่อยๆ นวดเลื่อนจากบริเวณ หน้าผากไปทางขมับด้านข้าง

ขั้นตอนที่ 2 ทำมือในลักษณะยกนิ้วหัวแม่มือขึ้น แนบบริเวณแก้มทั้งสองข้างตามภาพแล้วค่อยๆ เลื่อนจากหน้าแก้มออกไปบริเวณข้างแก้มพร้อมกันโดยกดเล้วค่อยๆ เลื่อนอย่างช้าๆ

ขั้นตอนที่ 3 ใช้อุ้งมือกดบริเวณช่วงข้างแก้ม แล้วค่อยๆ นวดไล่จากด้านล่างขึ้นไปด้านบนจนถึงโหนกแก้ม ทำซ้ำไปมาหลายๆ ครั้ง เพื่อช่วยยกกระชับผิวหน้า

ขั้นตอนที่ 4 ทำมือลักษณะเดียวกับขั้นตอนที่ 2 บริเวณคางแล้วค่อยๆ เลื่อนขึ้นไปตามแนวกราม

หลังการรักษาด้วยโปรแกรม Sculptra สามารถเห็นผลได้ทันทีเลยหรือไม่ผลลัพธ์อยู่ได้นานเท่าไหร่?

ผลลัพธ์หลังการรักษาด้วยโปรแกรม Sculptra จะยังไม่สามารถเห็นผลลัพธ์หลังทำได้ทันที หรืออาจจะมีการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้น เพียงเล็กน้อย แต่ผลลัพธ์จะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง หน้าจะดูไม่แข็งแต่ให้ความเป็นโปร ธรรมชาติมาก เพราะอนุภาคของโปรแกรม Sculptra หรือสาร PLLA-SCA จะค่อยๆ เข้าไปทำปฏิกิริยาในใต้ชั้นผิวลึก และเริ่มกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวของตัวเองให้เพิ่มขึ้น ทำให้จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงได้หลังการฉีดไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ และจะเห็นผลลัพธ์ต่อเนื่องยาวนานถึง 2 ปี

ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำโปรแกรม Sculptra

• โปรแกรม Sculptra จะช่วยเติมเต็มแก้มที่ตอบ ทำให้ใบหน้าดูอิ่มเอิบมีน้ำมีนวลมากขึ้น

• โปรแกรม Sculptra จะช่วยเติมขมับให้ตื้น และเต็มขึ้น

• สำหรับผู้ที่หน้าแบนโปรแกรม Sculptra จะช่วยเติมหน้าแก้ม และโหนกแก้มได้

• โปรแกรม Sculptra จะช่วยให้ใบหน้าสวยอิ่มเอิบมากขึ้น ดูแตกต่างจากเดิม เปลี่ยนตัวเองให้คุณเป็นคนใหม่ได้ในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์

สามารถทำโปรแกรม Sculptra ที่บริเวณใดได้บ้าง ?

แนะนำให้ทำโปรแกรม Sculptra ในบริเวณขมับ หน้าแก้ม แก้มกราม และไม่แนะนำให้ทำโปรแกรม Sculptra ในบริเวณทีโซน เช่นใต้ตา ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ซึ่งเป็นจุดที่เซ็นซ์ซิทีฟ มีความอันตรายสูง

สามารถทำโปรแกรม Sculptra ร่วมกับโปรแกรมแบบฉีดอื่นๆ ได้หรือไม่ ?

สามารถทำโปรแกรม Sculptra ร่วมกับโปรแกรมแบบฉีดอื่นๆ ได้ เนื่องจากโปรแกรมแบบฉีดทุกโปรแกรมจะให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันไป และทำงานกันคนละบริเวณและคนละชั้นผิวของใบหน้าจึงสามารถทำร่วมกันได้ เพื่อใบหน้าที่สวยครบทุกมิติ

สำหรับการฉีดโบ และการลดไขมัน

โปรแกรม Sculptra สามารถฉีดในวันเดียวกันได้ เพราะ โปรแกรม Sculptra ใช้การฉีดคนละชั้นผิวและคนละกับ โบและโปรแกรมลดไขมัน

สำหรับการทำโปรแกรมฟิลเลอร์ (program filler)

สามารถทำโปรแกรม Sculptra พร้อมกันในครั้งเดียวกับการทำโปรแกรมฟิลเลอร์ได้เลย เนื่องจากทั้งสองโปรแกรมทำงานกันคนละชั้นผิวหนังนั้นเอง

โปรแกรม Sculptra สามารถทำร่วมกับโปรแกรมที่เป็นเครื่องได้ทุกชนิด แนะนำให้ทำโปรแกรมที่เป็นเครื่อง เช่นโปรแกรม ulthera โปรแกรม Morpheus หรือโปรแกรมอื่นๆ ทุกครั้ง เพื่อให้ สามารถใช้บริการทุกโปรแกรมพร้อมกันได้ในครั้งเดียว

โปรแกรม Sculptra เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากคนนิยมกลับมาดูแลผิวพรรณกันมากขึ้น เนื่องจากนี้เป็นยุคที่เน้นการกลับมาดูแลผิว ให้ดูสวยใสเป็นธรรมชาติ เน้นความผ่อง อิ่ม เด้ง เต่งตึงของผิว ที่ไม่ว่าจะใช้ครีมทาเท่าไร ก็ไม่สามารถสู้การลงมือทำด้วยโปรแกรม Sculptra ได้เลย

ดังนั้น หากอยากมีผิวที่สวยแบบที่มองเห็นมาแต่ไกล มีคุณภาพผิวที่ดี ควรได้รับการดูแลในวันที่ยังสามารถแก้ปัญหาผิวทั้งหมดทัน อีกทั้งต้องลงมือทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเนื่องจากในทุกโปรแกรมจะโปรทำงานในชั้นผิวที่แตกต่างกัน หากแพทย์ที่เป็นผู้ลงมือทำไม่ได้มีความชำนาญ ตัวยาจะไม่เห็นผลเลยทันที ควรศึกษาหาข้อมูลสถานที่เข้ารับบริการอย่างรอบคอบ และละเอียด เพราะหน้าเรามีหน้าเดียว เมื่อพลาดไปแล้วยากที่จะแก้ไข

3042

ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ

เมื่อลงทะเบียนถือว่าท่านยอมรับ ข้อตกลงและเงื่อนไข และ นโยบายความเป็นส่วนตัว